Những Lưu Ý Khi Lái Xe Đường Dài

Khi đi xa bạn có thể sử dụng dịch vụ thuê xe đường dài giá rẻ để tiết kiệm chi phí hay tự mình lái xe cho thuận tiện thời gian, điều này phụ thuộc theo ý muốn và điều kiện của mình. Trong trường hợp bạn tự lái xe thì Thành Duyên Travel xin chia sẻ cùng bạn bạn một số kinh nghiệm đúc kết được sau những chuỗi hành trình của các bác tài xế lái xe đường dài. Kinh nghiệm lái xe đường dài cho người mới lần đầu đi xa 

1.Defensive driving – Lái xe kiểu phòng thủ
Thật ra đây chỉ là cách lái làm sao mà mình kịp thời phản ứng khi những người xung quanh làm điều gì đó bất ngờ ví dụ như: Người lái xe mấy bất chợt quay đầu, xe tải mình đang muốn vượt bất ngờ lấn sang trái, một em bé bất ngờ lao ra đường… Nói chung là đi trên xa lộ thì có nhiều trường hợp có thể xảy ra lắm, nên ta phải chủ động phòng tránh ngay từ đầu bởi nếu lỡ chuyện gì xảy ra thì lúc đó ngồi trách lỗi của ai cũng không ăn thua nữa rồi.


Kiểu lái xe phòng thủ 

Lái xe chậm đôi khi cũng là cách nhanh nhất để đến đích
Để làm được điều này thì mình phải chạy chậm lại khi thấy tình huống xấu có khả năng xảy ra, hoặc đơn giản là chạy cách xa họ ra, đừng ham nhanh mà len vào những vị trí quá chật khiến mình không thể xoay xở được khi có việc bất ngờ đến. Đơn cử như việc nhẫn nại giữ khoảng cách với xe phía trước đã giúp bạn cả đống việc phiền phức nếu như con xe kia bất ngờ dừng lại, thắng gấp vì một vài lí do bất khả kháng như chó chạy qua đường hay cái gì đó tương tự.
2.Lúc nào nên vượt lúc nào nên để người khác … vượt
Không phải lúc nào muốn vượt là vượt đâu bạn ạ, trước đó bạn nên nhớ liếc nhanh qua kinh chiếu hậu xem có xe nào cũng đang muốn vượt phía sau mình không. Nếu không thì mình có thể vượt bình thường còn nếu có thì thôi nhường người ta lên trước rồi mình lên cho an toàn!


Chú ý khi vượt xe 

Chú ý quan sát xe đằng sau mỗi khi chuẩn bị vượt lên
Khi định vượt thì bạn nên bấm còi trước 1 hoặc 2 phát cho người ta biết. Vẫn biết nhiều khi còi xe cũng khá là khó chịu nhưng an toàn vẫn là điều quan trong nhất đúng không nòa. Chứ cỡ gặp mấy con đường mà ổ gà, ổ chó một đống ra xe nào phía trước xui mà vấp rồi dẹo qua trái lúc bạn vượt thì khổ lắm, nhiều khi muốn né cũng không né kịp ấy chớ.
3.Né xe ngược chiều lấn qua làn và đối đầu với xe mình


Xe ngược chiều, lấn làn 

Né xe lấn làn để đảm bảo an toàn cho bản thân
Chuyện này thì đúng là xảy ra như cơm bữa rồi, nhất là mấy xe khách tại các đường không có con lươn ngăn giữa. Lúc này thì thì bạn nên tạo điều kiện cho họ thuận lợi vượt qua thôi vì an toàn của mình mà dù biết là nhiều khi khá ức chế. Trước khi nhường bạn nên quan sát nhanh phía bên phải xem có xe nào gần tầm mình không, nếu không thì tấp vào lề phải hoặc dừng lại nếu cảm thấy cần thiết để tránh “xế điên”. Nếu có người , chậm lại chút đợi người ta vượt qua rồi tấp vào lề. Nhớ xi nhan phải bạn nhé.
4.Khi nào nên tăng tốc, khi nào nên giảm tốc
Bạn không thể mãi đi một tốc độ rùa bò mãi đúng không? Bạn có thể đi nhanh hơn chút khi đang ở khu vực vắng người ít dân cư, bên trái bạn không có con lươn hoặc có nhưng có thể nhìn rõ không bị các bụi cây cảnh gì đó che khuất bóng người lao ra.
Khi nào nên đi chậm lại? Đó là khi thấy khu vực xung quanh có đông dân hơn, nhiều khi không có bảng hiểu khu đông dân cư đâu, bạn vẫn nên đi chậm lại bởi chỉ cần đoạn nào có người qua lại là có hàng tá vấn đề có thể xảy ra: em bé chạy qua đường, xe máy đâm quẹo xiên xeo, càng mấy vùng ít xe cộ qua lại liên tục thì người ta đi thiếu cẩn thận lắm. Đừng có bám víu vào dấu hiệu biển bởi nếu có chuyện gì đó không hay xảy ra thì có hay không có cái biển cũng chẳng cứu được ai nữa rồi. Tự mình cẩn thận vẫn là tốt nhất bạn ạ.
Trên đây là một số kinh nghiệm khi lái xe đường dài của chothuexe247.com hi vọng nó có thể giúp bạn có thêm thông tin để đi xe an toàn hơn nhé.

Thiết kế website